Bình Định Review

Bình Định thuộc về Duyên Hải Nam Trung Bộ và là 1 trong 5 tỉnh của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Bao gồm 1 Thành Phố Quy Nhơn, 2 Thị Xã An Nhơn, Hoài Nhơn và 8 Huyện Tuy Phước, Tây Sơn, Vân Canh, Vĩnh Thạnh, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Ân, An Lão.

 

Văn hóa truyền thống

Đến với Bình Định, ta sẽ được hòa mình vào miền đất võ, vùng đất của văn chương và đây cũng là quê hương của rất nhiều vị anh hùng.
Mệnh danh đây là miền đất võ vì nó là nơi hội tụ, kế thừa và phát huy những giá trị tinh hoa độc đáo của nền võ học cổ truyền Việt Nam. Gọi là vùng đất của văn chương vì đã sản sinh và nuôi dưỡng tâm hồn những nhà thơ, nhà văn tên tuổi có những đóng góp xứng đáng vào nền văn học Việt Nam cận và hiện đại.
Bình Đinh sở hữu nhiều văn hóa như: các lễ hội nghệ thuật hát bội, nhạc võ Tây Sơn, ca kịch bài chòi, múa hát bá trạo của cư dân miền biển. Trong đó “Nghệ thuật bài chòi” của Bình Định và 7 tỉnh Trung Bộ đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Ngoài khám phá vẻ đẹp kỳ vĩ của những danh lam thắng cảnh thì việc trải nghiệm văn hóa đồ sộ và cổ xưa cùng với hàng nghìn năm dựng nước, giữ nước giúp cho du khách trở nên yêu con người nơi đây nhiều hơn.

Địa điểm du lịch

Mẹ thiên nhiên còn rất ưu ái mang đến cho Bình Định nhiều bãi biển mang vẻ đẹp hoang sơ, làn nước xanh ngắt tận dưới đáy cùng nhiều bãi cát trắng mịn. Thật tuyệt vời khi trên non dưới biển của nơi đây đều vô vàng cảnh đẹp. Lên núi ta sẽ được thưởng thức: núi bà hoả, núi vũng chua, núi xuân vân đến đây có thể ngắm trọn vẹn vẻ đẹp của thành phố Quy Nhơn,… Đã lên non ta nhất định phải khám phá sông suối thác ghềnh: hầm hô chính là sự lựa chọn tuyệt vời nhất, tiếp theo đó là: bãi trứng, bãi tắm hoàng hậu, bãi xếp, bãi bàu, bãi dại, biển Quy Nhơn, Đầm Thị Nại, Eo Gió, Trung Lương…

Ai đã đặt chận đến Bình Định càng không thể bỏ qua các ngon tháp Chăm đẹp ngây ngất, bởi đến bây giờ vẫn còn những kiến trúc chứa đựng nhiều bí ẩn và là địa phương thứ 2 sở hữu nhiều tháp Chăm nhất nước ta. Chẳng hạn như: Tháp Bánh Ít, Tháp Đôi, Tháp Dương Long, Tháp Bình Lâm , Tháp Cánh Tiên, Tháp Thủ Thiện,…

Là một trong những điểm thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước thì ngoài biển đảo và tháp Chăm ra thì đây là những nơi mà các tín đồ sống ảo nhất định phải đi một lần: Khu du lịch sinh thái Hầm Hồ, Đàn tế trời, Bảo tang Quang Trung, Chùa Ông Núi, Tiêu chủng viện Làng Sông, Tịnh xá Ngọc Hòa, Cầu Thị Nại, Công viên động vật hoang dã FLC Zoo Safari Park,….

Các mùa ở Quy Nhơn

Quy Nhơn thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa nên sẽ chia ra ai mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa.

Mùa khô sẽ kéo dài từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 9, thời tiết vào mùa này thường mát mẻ, nắng nhẹ, gió mát – đây sẽ là thời điểm lý tưởng nhất cho du khách trong các hoạt động tham quan và khám phá thành phố biển.

Vào mùa mưa thường kéo dài từ cuối tháng 9 đến tận đầu tháng 2 năm sau, Bình Định thỉnh thoảng sẽ chịu ảnh hưởng gió bão nên biển động, sóng và mưa lớn kèm theo gió mạnh gây nguy hiểm cho khách du lịch nên mọi người hạn chế đến đây vào mùa mưa nhé.

Ẩm Thực

Bình Định Review ẩm thực quê hương là những thương hiệu ẩm thực nổi tiếng, vang danh khắp mọi miền trong và ngoài nước. Quy Nhơn có hai thứ mà bạn nhất định phải thử đó là rượu Bàu Đá và bánh xèo tôm nhảy rau mầm.

Rượu Bàu Đá là một đặc sản nổi tiếng của làng Bàu Đá, được nấu từ gạo do làng trồng và loại nước trong một bàu ngay sát làng. Rượu Bàu Đá uống vào thấy thơm lừng, càng uống càng đượm, say lúc nào không biết.

Món bánh xèo tôm nhảy có tên gọi như vậy bởi nguyên liệu để chế biến chính là những con tôm đất tươi, được đánh bắt lên còn nhảy lao xao.

Bình Định Review khách du lịch thưởng thức những món ăn đặc sản lạ mang nét đặt trung riêng về vùng đất võ khi ghé thăm:

  • Quy Nhơn: chả ram tôm đất, bánh hỏi cháo lòng, bánh canh da heo, bún chả cá, bún sứa nước lèo, gỏi cá chình, mực rim Quy Nhơn,…
  • Tuy Phước: bánh xèo Mỹ Cang, bánh ít lá gai, nem chả chợ huyện, tré rơm, …
  • An Nhơn: Rượu Bàu Đá, bún sóng thần,…
  • Tây Sơn: chim mía Phú Phong, gié bò Tây Sơn, bánh cuốn Tây Sơn,…
  • Phù Mỹ: mắm nhung Mỹ An,…
  • Hoài Nhơn: Cua Huỳnh Đế ( Tam Quang & Đề Gi), Bánh tráng nước dừa, Bánh hồng Tam Quan, Bún dây Bồng Sơn, bánh ướt, bánh đúc,…

Bình Định Review – Nơi hội tụ những con người cần cù, mộc mạc, sáng tạo, nhân ái, nghĩa khí và hào hiệp. Nơi có nhiều nét văn hóa truyền thống, những ẩm thực độc đáo và vô vàng các địa điểm du lịch hấp dẫn sẽ là địa điểm lý tưởng cho một kỳ nghỉ dưỡng vui vẻ và đáng nhớ của mọi du khách. Hãy thử một lần đặt chân lên khám phá vùng đất Bình Định tuyệt với này nhé!